Camera sẽ thay thế gương chiếu hậu trong tương lai ra sao?

Dẫu vậy, không ít người sử dụng phàn nàn hệ thống mới khiến họ mất tập trung vì khi chuyển rẽ thì mắt họ sẽ tập trung nhìn theo hướng đó thay

Gentex – nhà sản xuất chuyên cung cấp trên xe ô tô – quả quyết rằng trong tương lai, camera sẽ hoàn toàn thay thế truyền thống và hiển thị hình ảnh qua màn hình.

Tháng 1/2017 vừa qua, Gentex chính thức ra mắt một loại gương chiếu hậu cỡ nhỏ kết hợp giữa gương truyền thống và camera. Nhờ đó, lái xe có thể quan sát, theo dõi hình ảnh video từ bên trong hoặc sử dụng phần gương bên ngoài để quan sát phía sau.

Gentex sẽ trang bị 3 camera gồm 02 chiếc ở 2 gương chiếu hậu và 01 chiếc ở phía sau. Theo đó, hình ảnh sẽ được ghép nối lại và hiển thị toàn bộ ở gương chiếu hậu trung tâm lắp đặt bên trong xe mà hoàn toàn không tồn tại điểm mù cột C. Chính vì thế, gương chiếu hậu ở bên ngoài chỉ dùng khi cần thiết nên sẽ được thu nhỏ lại – chỉ bằng 1/2 so với gương chiếu hậu truyền thống nhằm tăng hiệu quả về khí động học và trọng lượng.

Được biết, Cadillac CT6 hoặc Chevrolet Bolt là các mẫu xe thương mại đầu tiên ứng dụng công nghệ xe hơi mới này của Gentex. Theo các nguồn tin tức ô tô, dù không hẳn là một cách mạng lớn nhưng điều này cho thấy tương lai mới của gương chiếu hậu truyền thống.

Bên cạnh đó, có một số nhà sản xuất ô tô khác cũng đang phải tìm những giải pháp tương tự. Điển hình như Honda Accord 2013 với công nghệ LaneWatch. Nếu lái xe bật xi-nhan phải hoặc trí thì camera ở gương chiếu hậu bên phải hoặc trái sẽ được kích hoạt và đưa hình ảnh về màn hình hiển thị trung tâm.

Dẫu vậy, không ít người sử dụng phàn nàn hệ thống mới khiến họ mất tập trung vì khi chuyển rẽ thì mắt họ sẽ tập trung nhìn theo hướng đó thay vì nhìn vào màn hình trung tâm. Sau khi tiếp nhận nhược điểm, Honda đành trang bị công nghệ cảnh báo điểm mù thông trường cho các sản phẩm khác.

Trước đó, trong năm 2016, Nhật Bản đã thông qua quy định loại bỏ hoàn toàn gương chiếu hậu truyền thống và thay thế bằng camera quan sát. Hàn Quốc cũng sẽ sớm sửa đổi luật cho phép xe sử dụng camera thay thế gương chiếu hậu lưu hành. Mỹ sẽ nối bước thông qua quy định tương tự vào năm 2018 tới đây. Tiếp theo sẽ là Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thay đổi này không thể thực hiện trong một sớm một chiều, do thói quen của người dùng, luật pháp thực thi với một chiếc xe ô tô có camera bị hỏng và hơn nữa là cách phát hiện vi phạm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *